sự tích rượu, đọc đê hok phí đâu ;))

Go down

default sự tích rượu, đọc đê hok phí đâu ;))

Bài gửi by ShanLinh on Mon May 19, 2008 6:12 am

Ngày xưa, đời Empiresx thứ 4, sau khi đánh dẹp xong giặc Shang, vua có ý định truyền ngôi cho con.

Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: "Dạo này tao thấy cuộc đời nhạt nhẽo. Thằng nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta vất vàng cho mà xây Wonder".

Các hoàng tử đua nhau tìm hươu, voi, sư tử chế biến dâng lên cho vua cha, với hy vọng đổi vàng xây được Wonder.

Trong khi đó, người con trai thứ 18 của Hittie, là Cung C (còn gọi là Horse) đã nâng cấp hết giáp. Nhưng vì thiếu vàng chưa "lên thần" nên chàng lo lắng không biết làm thế nào. Đợt vừa rồi lại trượt mấy con lô, nhà chẳng còn tiền sắm đồ.

Một hôm, Cung C nằm mộng thấy có Phù thuỷ đến bảo: "Này thằng ôn, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng thực, vì có thực mới lên được đời. Con hãy nên lấy thực ở ruộng nấu thành cơm,cho men tàu vào ủ. Cuối cùng là chưng cất lấy cái tinh tuý của thực. Hãy để nước này vào chai nút lá chuối để giữ lại sự thuàn khiết của nó. Thôi liệu mà làm,cậu đi thác loan đây. À quên ĐM quên, tên của nó là RƯỢU con ạ.”

Cung C tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Chàng sai dân chặt gỗ làm ruộng và làm theo lời Thần dặn, chọn thực thật tốt nấu cơm, chạy ra chợ Núi Xẻ mua mấy gói men trung quốc. Chàng trộn cơm với men ủ trong lu sành trong 3 ngày. Sau đó cho thêm nước vừa đủ và ủ tiếp 2 đêm nữa sau đó đem nấu. “...dùng nồi 7 bằng đồng, trên miệng úp chậu đất – có lỗ đặt ống tre (hoặc nhôm tốt) nối thông với một chậu đất khác nhỏ hơn, có miệng loe đáy tóm. Trên miệng chậu có đặt thau nhôm đượng nước làm lạnh. Đáy chậu có lỗ, gắn ống nhựa để rượu nhỏ giọt xuống chai. Thời gian nấu cũng mất 2,5-3 giờ mới xong một mẻ (5kg gạo), lấy được 3-3,5 lít rượu bọt ( rượu ngon 60-70o) nấu bằng nồi đồng, keo tụ bằng chậu đất là để giữ tính đặc trưng –thơm, nồng mà ngót, gắt mà dịu của rượu...”Thôi chết lại sa đà rồi....

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Cung C thì chỉ có rượu và thịt chó. Vua Hittie lấy làm lạ hỏi, thì Cung C đem chuyện Phù thuỷ báo mộng kể, chàng rót rượu: “Bố con mình làm chén cho thắm tình anh em”( Bó giò với thằng này). Vua cha uống thử, khen Cung C độ chơi hơi cao, tiện đũa làm miếng thịt chó quay lại hỏi Cung C: “Tổ sư bố nhà mày, không có mắm tôm à?”. Cung C phân trần: “Dạo này dịch tả, hàng hơi hiếm,bố thích thì thầy trò ta ra Ba La Bông Đỏ...” (Choáng??) Vua cha hài lòng vất nốt chỗ vàng còn lại cho Cung C xây Wonder.
Kể từ đó, tối tối anh em lại ngồi nhậu để tận hưởng tinh tuý của trời đất.

Phỏng theo “Sự tích bánh chưng bánh dày”
avatar
ShanLinh
Thạc Sỹ Siêu Nhân
Thạc Sỹ Siêu Nhân

Nữ
Tổng số bài gửi : 753
Age : 25
+ Nơi ở : Việt Nam
+ Tính tình : Hiền lành và nhân hậu
Registration date : 01/01/2008

Character sheet
công lực:
100/300  (100/300)
kinh nghiệm:
125/300  (125/300)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên http://phidoisieunhan.4rumer.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết