“Điên… do loạn chữ”

Go down

default “Điên… do loạn chữ”

Bài gửi by [KillG]_Valen on Thu May 15, 2008 10:48 pm

“Sống trong toán, chết vùi trong lý. Những trái tim thấy hóa kinh hoàng. Đêm mơ văn nhỏ lệ hai hàng. Ngày sử, địa chập chờn ám ảnh”. Câu nói vui của học trò đã không còn là chuyện nhỏ khi số thanh thiếu niên mắc bệnh rối loạn, căng thẳng thần kinh gia tăng trong mùa thi.


Sĩ tử tại... bệnh viện

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, trong ba năm trở lại đây, số bệnh nhân nhập viện ở độ tuổi 16 -18 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 là 5-10 ca/ngày.

Các kiểu “điên… do loạn chữ” của các bệnh nhân về cơ bản là giống nhau. Em thì lảm nhảm những câu thơ, lẫn lộn công thức lý hóa. Có em lúc nào cũng nghĩ có người đang theo dõi mình học, có em thì cầm bất cứ cái gì cũng cho là sách.

Theo các bác sĩ tại Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, dấu hiệu để người nhà nhận ra các em bị mắc bệnh là: mất ngủ, cáu gắt, dễ gây gổ. Ngồi vào bàn học, phòng thi sẽ có triệu chứng đau đầu, bụng đau thắt, ra nhiều mồ hôi, hoa mắt. Học thì khó nhớ, mau quên, thậm chí khó khăn trong việc hiểu tiếng Việt. Nặng hơn nữa là các em có ý nghĩ tự tử, khóc cười vô cớ, quậy phá…

Lý giải về điều này, PGS-TS Tâm lý học (trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn), Nguyễn Hồi Loan cho biết, đây là một “căn bệnh” của ý thức hệ tư tưởng phong kiến Việt Nam. Với 80% dân số làm nông nghiệp, ý thức tiểu nông muốn thoát nghèo nên cha mẹ, dòng họ luôn tìm mọi cách để con em mình có học vấn. Một nguyên nhân nữa là do quan niệm xã hội chưa được tuyên truyền rộng rãi nên các em chỉ thấy một con đường lập nghiệp duy nhất là vào đại học.

Với khoảng 1,2-1,5 triệu thí sinh dự thi đại học (cả hai đợt) hàng năm, trong khi chỉ tiêu vào các trường đại học, cao đẳng chỉ khoảng 400.000/năm, như vậy sẽ có đến 2/3 số thí sinh không đạt được nguyện vọng của mình. Do đó, sau mùa thi, tâm lý căng thẳng trước khi thi của thí sinh sẽ được thay bằng tâm lý chán nản khi biết tin trượt.
avatar
[KillG]_Valen
Moderator
Moderator

Nam
Tổng số bài gửi : 486
Age : 25
+ Nơi ở : Ha Noi
+ Sở thích : piano,F.Chopin,Beethoven,Mozart,...,basketball, ^^!!!
+ Tên thật .... : Mr ngok'
+ Ước mơ của tớ là .... : ...
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : Nhie^`u chuye^.n!!!
Registration date : 01/02/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: “Điên… do loạn chữ”

Bài gửi by Qiu Shui on Thu May 15, 2008 11:20 pm

cai' nay`vua`dok xong.cong^ nhan. bay h kien' thuk nh`,"vat' vuong" den' noi~ phai? vao`vien^. hok tiep'...
avatar
Qiu Shui
Admin
Admin

Nữ
Tổng số bài gửi : 658
+ Đang học/làm việc tại .... : ULIS-VNU
Registration date : 20/01/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết