giải pháp cho vấn đề học từ vựng tiếng anh

Go down

default giải pháp cho vấn đề học từ vựng tiếng anh

Bài gửi by my_little_prince_Adam_Gua on Wed Apr 16, 2008 9:07 pm

Học ngoại ngữ: Giải pháp cho vấn đề học từ vựng


Ngày nay, khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ có tính phổ biến thì vẫn có không ít người theo học ngôn ngữ này gặp nhiều trở ngại về vốn từ vựng của mình. Tiếng Anh không quá khó học, thế nhưng không phải ai cũng có thể học giỏi ngay. Nhiều người kể rằng, đôi khi họ thấy mình không có đủ vốn từ vựng để diễn đạt trọn vẹn một số lĩnh vực, cũng như không thể nhớ hết được tất cả những thứ linh tinh khác nhau liên quan đến một từ (cách phát âm, động từ, danh từ, tính từ, giới từ đi kèm, cách dùng,…).

Xét đến quá trình học từ vựng, chúng ta có thể học từ vựng cùng bạn bè, cùng những người khác; nhưng vẫn có thể tự học một mình... Học nhóm hay tự học? Liệu giải pháp nào sẽ mang lại hiệu quả hơn? Cách tốt nhất vẫn là kết hợp chúng. Khi học cùng bạn bè, người học “nhận” thêm nhiều ý kiến từ bạn bè mình, cũng như có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ, cảm nhận riêng của chính mình. Lợi ích lớn nhất của việc học nhóm là bản thân người học được khuyến khích, tự cảm nhận sự an toàn và dần dà người học có thêm lòng tự tin. Hơn nữa, khi học nhóm, mọi thứ đều trở nên sôi nổi hơn và kiến thức cũng dễ dàng được tiếp thu hơn. Mặt khác, với quá trình tự học, cá nhân thực hiện đúng nghĩa hành động học, hơn là hoàn thành nó trong thời gian nhanh nhất có thể. Tự học xem ra lại hợp lý khi ta biết những người xung quanh có thể muốn học những từ vựng khác ta.

Học nhóm hay tự học từ vựng có đem lại hiệu quả hay không còn tùy ý chí của bản thân người học. Qua nhiều nghiên cứu, có thể nói việc ghi nhớ từ vựng chỉ thực sự hiệu quả khi cá nhân thực hiện tốt những phương pháp sau:

Thứ nhất là việc áp dụng. Không lúc nào mà lý thuyết không đi đôi với thực hành, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ. Khi học một từ mới, ta nên đặt nó trong một câu hoàn chỉnh. Vừa học từ mới, vừa học cả ví dụ. Khi có càng nhiều ví dụ, người học dễ dàng áp dụng vào các cuộc nói chuyện hàng ngày cũng như trong văn viết.

Kế đến là việc liên hệ. Đó là sự liên hệ những gì vừa học với những gì ta đã biết. Thực tế cho thấy, liên hệ cần thiết mọi lúc mọi nơi, nó như một phương pháp ôn luyện hiệu quả. Trong việc học Anh ngữ, đặc biệt là từ vựng, sự liên hệ giữa cũ và mới càng giúp người học nhớ tốt hơn. Ví dụ: khi học một từ mới là “information” (danh từ), người ta sẽ liên hệ đến động từ “ to inform”, tính từ “informative”, và danh từ “informant” chỉ người đưa ra các thông báo.

Tiếp theo là phương pháp suy luận. Với những từ xa lạ, suy luận là phương pháp mà người học tiếng Anh nào cũng đã từng làm thử. Nói cách khác, người học dựa trên những kiến thức của bản thân và thông tin có sẵn để đoán nghĩa của từ. Biện pháp này thực sự hiệu quả khi người học càng có nhiều thông tin xác đáng, cũng như những gợi ý có liên quan. Chẳng hạn, khi đọc một đoạn văn nói về bóng đá, người đọc biết nghĩa của từ “field” là khoảng sân rộng, trên cơ sở đó, anh ta có thể đoán được “fooball field” là sân bóng. Một lần nữa, ta thấy rằng, để hiểu một từ thì ta càng phải xem xét chúng trong ngữ cảnh xuất hiện nó.

Sau đó là phương pháp dịch. Lời khuyên khi học một ngoại ngữ là phải tiếp xúc với nó càng thường xuyên càng tốt. Với từ vựng, người học nên đọc một câu chuyện trên báo bằng ngôn ngữ của mình trước, sau đó đọc lại cùng câu chuyện ấy với bản tiếng Anh. Đây là cách chuẩn bị tốt nhất cho kỹ năng đọc trong tiếng Anh về sau. Người đọc có thêm vốn từ mới, nhưng lại không thấy quá nặng nề vì đã được cung cấp nghĩa từ trước.

Cuối cùng là chúng ta sắp xếp từ vựng thành các nhóm từ: Cách học dễ nhất là sắp xếp các từ lại với nhau theo từng lĩnh vực: giáo dục, y tế, môi trường, an ninh… Đây là cách hệ thống những từ đã học một cách logic nhất. Dựa vào đó, ta dễ dàng tìm thấy hay ghi nhớ những từ cần thiết cho một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn, một sinh viên ngành thương mại sẽ có những nhóm từ vựng khác nhau như: marketing, kế toán, quản lý nhân lực, xuất nhập khẩu,…

Học từ vựng không quá khó, nhưng cũng chẳng dễ chút nào với những ai không kiên trì, nhẫn nại. Bản thân người học phải thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chính mình. Việc viết ra những từ mình cho là cần thiết, hay những từ bản thân yêu thích là minh chứng cụ thể của sự hứng thú trong học tập. Hãy học mọi lúc mọi nơi và mỗi ngày. Đừng quá ôm đồm và hãy biết dùng thời gian, phân bổ việc học một cách hợp lý. Mỗi ngày bạn hãy học một số lượng từ nhất định tùy theo khả năng của bản thân, nhưng đừng quên ôn tập kiến thức cũ, học đi đôi với hành và chia sẻ kiến thức mới với những người khác.
avatar
my_little_prince_Adam_Gua
Siêu Nhân THCS
Siêu Nhân THCS

Nữ
Tổng số bài gửi : 72
Age : 26
+ Nơi ở : Hải Phòng
+ Sở thích : Âm nhạc, game.
+ Tính tình : Chưa biết
+ Ước mơ của tớ là .... : thực hiện ước mơ của mình
+ Đang học/làm việc tại .... : THPT Trần Nguyên Hãn
Registration date : 05/04/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: giải pháp cho vấn đề học từ vựng tiếng anh

Bài gửi by Vô_Tâm_Kun on Fri Jun 20, 2008 8:14 pm

daj` wa' em ngaj doc......

_________________
------------------------------------------------------------


Sống trong Toán, chết vùi trong Lý
Những trái tim thấy Hóa kinh hoàng
Đêm mơ Văn lệ nhỏ hai hàng
Ngày Sử-Địa chập chờn ám ảnh
Anh Văn, thức triền miên đêm lạnh
Ngập đầu Sinh nhụt chí anh hùng
Thêm Công Dân điệp điệp trùng trùng
Gục lên sách, quên đời mười bảy.
avatar
Vô_Tâm_Kun
Admin
Admin

Nữ
Tổng số bài gửi : 908
Age : 24
+ Nơi ở : Space
+ Sở thích : Muzjk , c0mic, ...
+ Tính tình : chơi thì bít ^^
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : bậy quá
Registration date : 18/01/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: giải pháp cho vấn đề học từ vựng tiếng anh

Bài gửi by langtucodon on Sun Jul 13, 2008 8:33 am

Chán nhỉ mỗi người có 1 cách học # nhau chứ sao gò bó quá vậy !!!
avatar
langtucodon
Siêu Nhân THPT
Siêu Nhân THPT

Nam
Tổng số bài gửi : 187
Age : 25
+ Nơi ở : Việt Nam
+ Sở thích : Game và Girl (Game Excel.....Girl Medi........)
+ Tính tình : tốt
+ Tên thật .... : Hiệp
+ Ước mơ của tớ là .... : Đại Học Hàng Hải
+ Đang học/làm việc tại .... : THPT Phạm Ngũ Lão
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : Trong cuộc chơi có thắng , có thua .Dù giọt nước mắt có lăn đầy trên má thì hãy cười lên để cuộc sống thêm đẹp !
Registration date : 24/06/2008

Xem lý lịch thành viên http://phidoisieunhan.4rumer.net/profile.forum?mode=editprofile

Về Đầu Trang Go down

default Re: giải pháp cho vấn đề học từ vựng tiếng anh

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết