Ghi bên lề hội... cướp đào

Go down

default Ghi bên lề hội... cướp đào

Bài gửi by [sg]iloveu_hyhy on Mon Apr 14, 2008 10:29 am

Xin nói ngay từ đầu để mọi người khỏi hiểu nhầm: Đào đây là hoa anh đào, không phải “đào” bị đánh tét đầu trong quán karaoke mà mọi người đọc tin trên các báo rồi xôn xao bình phẩm trong mấy ngày vừa rồi. Và cướp đào ở đây là cướp hoa anh đào ở khu triển lãm Giảng Võ, trong hội hoa anh đào Nhật Bản ngày Chủ Nhật mùng 6 tháng 4 vừa rồiLễ hội ngắm hoa anh đào- Hanami là dịp lễ trọng rất đặc trưng của người Nhật. Và đây là lần thứ 2, Nhật tổ chức một lễ hội Hanami thu nhỏ như thế tại Hà Nội.

Sakura, hoa anh đào là một biểu tượng văn hoá của người Nhật. Vượt qua mùa giá rét khắc nghiệt và trổ hoa khi xuân về nắng ấm, Sakura là biểu tượng của tinh thần vượt qua gian khó cho những ai còn tin vào tương lai, tin vào nhân quả, tin vào điều giản dị rằng những nỗ lực tận cùng rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.
Hoa anh đào là một biểu tượng văn hoá


Cái niềm tin mà Sakura mang lại gần với một ý thơ của một nhà thơ Việt Nam. Hãy quên đi vất vả những hàng ngày/ Bao lo lắng đời thường từng làm tuổi xanh ta bạc tóc/ Chỉ Hy vọng và Niềm tin giúp ta thêm sức lực/ Câu thơ này xin bạn nhớ giùm cho: Những bông hoa vẫn cứ nở đúng mùa!*

Sakura còn mang triết lý về khát vọng thăng hoa trong đời sống: hãy bừng nở dù chỉ một lần rồi can đảm lìa cành theo gió bay đi. Và cái đẹp sẽ đẹp hơn trong một cộng đồng. Không ai nói đến một cánh anh đào đẹp. Không ai nhắc một cành anh đào đẹp. Chỉ có một mùa Sakura đẹp rực rỡ trong những ngày ấm áp.
Sakura còn mang triết lý về khát vọng thăng hoa


Những nghệ nhân, vì thế, đã kỳ công ghép 300 cành hoa được chở bằng máy bay, thành 3 cây anh đào trong lễ hội ở Giảng Võ. Triết lý thăng hoa và can đảm rụng rơi sau khi đã toả sáng, vì một cái đẹp mang tính cộng đồng cũng từng là một điểm nương tựa cho nước Nhật đi lên sau đổ nát chiến tranh và cô lập.

Toả sáng một mình là toả sáng trong cơ đơn và thất bại. Toả sáng trong chia sẻ cộng đồng là toả sáng thăng hoa và thành tựu. Triết lý từ Sakura cũng gần gũi với một ý mà Giáo sư người Hà Lan Daniel Van Houtte từng tâm sự với bạn đọc SVVN trong một lần gần đây.

Đại ý rằng chiến thắng của chúng tôi chỉ được công nhận là khi người thắng chia sẻ thông tin với kẻ thua để cùng thắng và điều đó khác với các bạn, chiến thắng là khi khư khư giữ thông tin (hay bất cứ một điều gì đấy) một mình.

Khi cánh cửa mở ra, chúng ta ngày càng có cơ hội hiểu hơn về các dân tộc, quốc gia và con đường, triết lý đi lên của họ. Sakura và Hanami cũng là một trong vô vàn cơ hội lớn nhỏ như vậy.
Khi cánh cửa mở ra, chúng ta ngày càng có cơ hội hiểu hơn về các dân tộcNgày hội hoa anh đào cũng là ngày hội của những nụ cười


Có thể câu chuyện về cướp đào ở Giảng Võ chỉ là va vấp nhỏ trong suốt hành trình tương tác văn hoá, lối sống…để trưởng thành của người trẻ tuổi đang chập chững bước chân ra với thế giới bên ngoài. Nhưng rõ ràng, nó chắc chắn phải để lại một bài học lớn, một kinh nghiệm to trong mỗi người.

Có thể dễ dàng thoả mãn khi “cướp” được một cành hoa anh đào xứ lạ, chen lấn chụp được một bức ảnh trong sắc áo dân tộc khác, nhưng như thế cũng nào đâu đủ để tự tin rằng vậy là ta đã hiểu về nước Nhật hay thế giới.


Một lần chen lấn mất tự chủ...Ta dễ dàng đánh rơi cơ hội hiểu biết và học hỏi triết lý phát triển của bè bạnTrong khi đôi lúc chỉ một lần chen lấn mất tự chủ như thế, ta dễ dàng đánh rơi cơ hội hiểu biết và học hỏi triết lý phát triển của bè bạn để vượt lên để trở thành một con người, một dân tộc được công nhận, được nể trọng. Chưa chắc đã hiểu được người, trong khi người, trong một lần bất ngờ như thế, lại có thể bỗng dưng thấy rằng sao mà“quá hiểu ta”.
avatar
[sg]iloveu_hyhy
Moderator
Moderator

Nữ
Tổng số bài gửi : 55
Age : 25
+ Nơi ở : 6/12 ki dong,hai phong
+ Sở thích : thích đọc truyên tranh, thích chơi Au,thích ãn kem....
+ Tính tình : hòa đồng,không được nữ tính cho lám,rất hay cười,nói nhiều....
+ Ước mơ của tớ là .... : dC gaP anH hErO
+ Đang học/làm việc tại .... : THPT Trần Nguyên Hãn
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : tO+" ye^U hErO
Registration date : 16/01/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết