La Quán Trung

Go down

default La Quán Trung

Bài gửi by [killG]diablo7 on Thu Apr 03, 2008 10:35 am

La Quán Trung (chữ Hoa phồn thể: 羅貫中, Pinyin: Luó Guànzhong, Wade Giles: Lo Kuan-chung) (khoảng 1330-1400-cuối nhà Nguyên đầu nhà Minh) là một nhà văn Trung Hoa, tác giả tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi tiếng.

Tiểu sử
La Quán Trung nguyên có tên là La Bàn, hiệu là Hồ Hải Tản Nhân, quê ở Triết Giang. Ông là người được cho là tác giả của Tam Quốc Diễn Nghĩa và đã hiệu đính Thủy Hử, hai quyển tiểu thuyết trong Tứ đại danh tác – bốn tác phẩm nổi tiếng nhất trong văn học cổ điển Trung Hoa.

Nhiều sử gia văn học không chắc chắn rằng hai người này là một, hay là tên Thi Nại Am được dùng làm bút danh của Thủy Hử vì tác giả không muốn bị dính líu vào việc chống chính phủ như trong tác phẩm này. Ông là người đóng góp xuất sắc cho trường phái tiểu thuyết lịch sử đời Minh-Thanh.


Cuộc đời
La Quán Trung sinh ra và lớn lên trong khoảng thời gian cuối đời Nguyên, đầu đời Minh. Ông là người vùng Sơn Tây, tương truyền từng tham gia cuộc khởi nghĩa chống nhà Nguyên của Trương Sĩ Thành. Sau khi Trương Sĩ Thành thất bại, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương lên ngôi, thống nhất đất nước, ông lui về ở ẩn, sưu tầm và biên soạn dã sử.


Tác phẩm
Ngoài Tam Quốc Diễn Nghĩa là tác phẩm nổi tiếng nhất, ông còn những tác phẩm khác như: Tùy Đường lưỡng triều chí truyện, Tân Đường ngũ đại sử diễn nghĩa, Bình yêu truyện,...

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, những tác phẩm kể sau cho tới nay đều đã bị sửa đổi rất nhiều so với nguyên tác ban đầu của ông.
avatar
[killG]diablo7
Moderator
Moderator

Nam
Tổng số bài gửi : 973
Age : 25
+ Nơi ở : 92 tam bạc/HB/HP
+ Sở thích : ....
+ Tính tình : ....
+ Tên thật .... : .....
+ Ước mơ của tớ là .... : .....
+ Đang học/làm việc tại .... : ......
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : Cười khẩy!!(Còn gọi là Cười Đểu!!!!!!)
Registration date : 01/02/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết