7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Go down

default 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 8:58 am

1. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

2. Đấu trường La Mã Colloseum (Italia)


3. Khu di tích Machu Pichu (Peru)

4. Taj Mahal (Ấn Độ)

5. Khu di tích Petra (Jordan)


6. Kim tự tháp Chichen Itza (Mexico)

7. Tượng Chúa Jesus (Brazil)

avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:03 am

tìm hiểu rõ hơn về 7 kỳ quan::
1. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)Vạn Lý Trường Thành (chữ Hán giản thể: 万里长城; phồn thể: 萬里長城; Bính âm: Wànlĭ Chángchéng; có nghĩa là "Thành dài vạn lý") là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ, người Turk, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN và 200 TCN, nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh, và hiện chỉ còn sót lại ít di tích.

Bức thành trải dài 6,352 km (3,948 dặm Anh), từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông, tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu, tới Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân CươngLịch sử

Một tường thành có tính chất phòng thủ biên giới phía bắc được xây dựng và duy trì bởi nhiều triều đại trong nhiều khoảng thời gian trong lịch sử Trung Quốc. Mục đích chính của nó là bảo vệ người Trung Quốc khỏi sự di cư của người Mông Cổ và người Thổ Nhĩ Kỳ. Có năm đoạn thành chính:

208 TCN (nhà Tần)
thế kỷ thứ 1 TCN (nhà Hán)
thế kỷ thứ 7 (nhà Tuỳ)
1138 - 1198 (Thời Nam Tống)
1368 - 1640 (từ vua Hồng Vũ đến vua Vạn Lịch của nhà Minh)
Đoạn tường thành chính đầu tiên được xây dựng dưới thời cai trị của Tần Thuỷ Hoàng, vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Tần với thời gian tồn tại ngắn ngủi. Bức tường này không được xây dựng bởi nỗ lực của một nhóm mà là việc ghép nối nhiều đoạn tường thành của các vùng, từng được xây dựng ở thời Chiến Quốc, vào nhau. Bức tường được nối vào nhau ở thời gian đó làm bằng đất nện với những tháp canh được xây ở các khoảng cách đều nhau. Nó nằm xa hơn về phía bắc so với Vạn lý trường thành hiện tại với điểm cực đông nằm ở Bắc Triều Tiên hiện nay. Chỉ còn ít phần của nó còn sót lại - các bức ảnh cho thấy những ụ đất thấp, dài.

Triều đình bắt người dân phải làm việc để đắp thành, và các công nhân luôn bị nguy hiểm vì có thể bị bọn cướp tấn công. Bởi vì có nhiều người đã chết khi xây dựng thành, nó được đặt cho cái tên khủng khiếp, "Nghĩa địa dài nhất Trái đất." Có lẽ khoảng một triệu công nhân đã chết khi xây dựng bức tường thành. [2]

Bức tường dài tiếp theo được nhà Hán, nhà Tuỳ, và giai đoạn Thập Quốc xây dựng tiếp với cùng kiểu thiết kế. Nó được làm bằng đất nện với nhiều tháp canh nhiều tầng được xây cách nhau vài dặm. Các bức tường thành cũng đã bị hư hại nhiều và đã lẫn vào phong cảnh xung quanh, bị ăn mòn bởi gió và nước mưa.

Về mặt quân sự, những bức tường này có ý nghĩa về mặt phân chia ranh giới hơn là công sự bảo vệ có giá trị. Chắc chắn rằng chiến lược quân sự của Trung Quốc không diễn ra quanh việc giữ vững bức tường thành.

Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây ở thời nhà Minh, bắt đầu khoảng năm 1368 và kết thúc khoảng năm 1640. Trong một đoạn trong kinh Koran, các nhà địa lý Ả Rập cũng liên hệ Alexander đại đế với việc xây dựng tường thành. Bức tường này được xây với tầm vóc to lớn bằng những vật liệu tốt (đá cứng được dùng ở các bề mặt và ở trên đỉnh thành) hơn so với trước đó. Mục đích đầu tiên của bức tường là để ngăn bước những giống người bán du mục phía bên ngoài (như người Mông Cổ dưới sự chỉ huy của hãn vương Altan và Oirats dưới sự chỉ huy của Esen Taiji) vào cướp bóc bên trong Trung Quốc khi họ sử dụng ngựa để di chuyển; hay ngăn cản sự quay trở về của họ với những thứ cướp bóc được.

Vạn Lý Trường Thành thời nhà Minh bắt đầu từ điểm phía đông tại Sơn Hải Quan, gần Tần Hoàng Đảo, ở tỉnh Hà Bắc gần Vịnh Bột Hải. Kéo dài qua chín tỉnh và 100 huyện, 500km cuối cùng vẫn còn nhưng đã thành những đống gạch vụn, và hiện nay nó kết thúc ở điểm cuối phía tây di tích lịch sử Gia Dục Quan (嘉峪关), nằm ở phía tây bắc tỉnh Cam Túc tại biên giới với Sa mạc Gobi và những ốc đảo của Con đường tơ lụa. Gia Dục Quan được xây để tiếp đón những nhà du hành dọc theo Con đường tơ lụa. Mặc dù Vạn Lý Trường Thành kết thúc ở Gia Dục Quan, tại đó có rất nhiều "phong hoả đài" (烽火台) trải dài về phía Gia Dục Quan dọc theo Con đường tơ lụa. Những đài quan sát đó dùng dấu hiệu bằng khói để cảnh báo có xâm lược.

Năm 1644, người Mãn Kokes vượt qua bức tường thành bằng cách thuyết phục một vị tướng quan trọng là Ngô Tam Quế mở cửa những cánh cổng Sơn Hải Quan để cho người Mãn Châu vượt qua. Truyền thuyết kể rằng quân Mãn Châu mất ba ngày mới vượt hết qua đèo. Sau khi người Mãn Châu chinh phục Trung Quốc, bức tường thành không còn giá trị chiến lược nữa, đa phần bởi vì người Mãn Châu đã mở rộng quyền kiểm soát chính trị của họ ra xa phía bắc, còn xa hơn cả triều Trung Quốc trước đó. Xem thêm ở nhà Thanh (Mãn Châu).

Đoạn tường cuối cùng thời nhà Minh thực sự là một công sự quân sự về một số mặt. Tuy nhiên, các nhà sử học quân sự thường gạt bỏ giá trị thực của bức tường thành vĩ đại này. Người ta tốn cực kỳ nhiều tiền của và công sức để xây dựng, duy trì và đóng giữ. Số tiền nhà Minh chi phí vào bức tường này đáng ra có thể để chi vào cải thiện khả năng quân sự khác như mua pháo kiểu châu Âu hay súng trường. Sự thực là bức tường thành không hề có giá trị trong việc giúp ngăn chặn sự sụp đổ của nhà Minh.


Tình trạng

Trong khi một số đoạn gần các trung tâm du lịch được giữ gìn và thậm chí xây dựng lại, tại hầu hết các vị trí bức tường đang bị bỏ mặc không được sửa chữa, được dùng làm chỗ chơi cho những người dân làng và là nơi khai thác đá để làm đường hay làm nhà. Các bề mặt của tường thành còn bị sơn vẽ graffiti. Nhiều phần đã bị phá hủy vì bức thành nằm chắn đường tới các địa điểm xây dựng. Các phần không bị đụng chạm đến hay được sửa chữa là gần những điểm phát triển du lịch và thường bị những người bán hàng rong và khách du lịch làm giảm giá trị. Sa mạc Gobi cũng đang tiến sát tới bức tường thành ở một số địa điểm. Một số ước tính rằng chỉ 20% bức tường thành là đang ở tình trạng tốt. Năm 2005, các bức ảnh về một bữa tiệc điên dại trên Vạn lý trường thành xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung Quốc. Chúng đã gây nên sự phẫn nộ bởi vì trong những bức ảnh do người nước ngoài, và người Trung Quốc chụp, những thanh niên uống rượu bia, đi tiểu tiện, đại tiện và có những hành vi tình dục trên bức thành được chiếu ở khắp nước.
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:05 am

Các cửa quan-cửa ải dọc Vạn Lý Trường Thành

Sơn Hải Quan: cửa ải đầu tiên của Trường Thành, nằm ở nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh, khởi điểm của Trường Thành, phía nam của dãy núi Yên Sơn, phía bắc của Biển Bột Hải, do tướng Từ Đạt nhà Minh xây dựng. Tên Sơn Hải quan cũng là do đứng ở nơi đây có thể ngắm được, quan sát được toàn cảnh núi non và biển cả hùng vỹ, với non xanh nước biếc, đồi núi và biển cả soi bóng. Cửa ải này có 4 cửa, cửa phía Đông có một bức hoành phi với dòng chữ "Thiên hạ đệ nhất quan" dài 5,9 m, rộng 1,6 m. Chiều cao của chữ là 1,45 m, rộng 1,09 m do Tiêu Hiển, tiến sĩ, nhà thư pháp nổi tiếng của Nhà Minh viết.
Gia Dụ Quan: còn gọi là Hoà Bình Quan, là cửa quan nằm ở khởi điểm phía tây của Trường Thành, trên địa bàn thành phố Gia Dụ Quan, tỉnh Cam Túc, xây dựng vào năm thứ 5 Hồng Vũ 1372.
Nương Tử Quan: còn gọi là Vi Trạch Quan, thuộc địa bàn huyện Bình Định, tỉnh Sơn Tây. Địa thế hiểm trở, núi non trùng điệp, dễ phòng khó công nên được mệnh danh là "Tam tấn môn hộ". Hồi đầu nhà Đường, công chúa Bình Dương, con gái thứ 3 của Lý Uyên từng dẫn vài vạn tướng sĩ canh giữ tại đây. Công chúa Bình Dương võ nghệ cao cường, đạo quân của công chúa được gọi là "nương tử quân". Bởi vậy mọi người đổi tên cửa ải này thành Nương Tử Quan. Đến nay trên cánh cửa đông môn thành trì Nương Tử Quan còn có 5 chữ "Trực thuộc Nương tử Quan".
Ngọc Môn Quan: ở Tiểu Phương Bàn Thành phía tây Huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc. Tên Ngọc Môn Quan là do tất cả đá ngọc sản xuất ở Hoà Điền, Tân Cương thời cổ đều phải đi qua cửa ải này.
Biển Đầu Quan: cửa ải thuộc huyện Biển Đầu, tỉnh Sơn Tây, một vùng đất không bằng phẳng, phía đông cao, phía tây thấp, nên mọi người mới gọi là Biển Đầu Quan.
Nhạn Môn Quan: nằm trên một thung lũng ở huyện Đại, tỉnh Sơn Tây, có khí thế hoành tráng, hai bên là vách núi dựng đứng, chỉ những con nhạn, con én mới bay qua được mà chỉ bay dọc theo thung lũng qua phía trước cửa ải, bởi vậy mọi người mới gọi là Nhạn Môn Quan.
Cư Dung Quan: ở núi Tử Kinh, huyện Dị, tỉnh Hà Bắc.Các tháp canh và trại lính

Bức tường thành được bổ sung những điểm đóng quân bảo vệ, để những người lính bảo vệ có thế rút lui nếu quân địch quá đông.

Mỗi tháp chỉ có một lối lên duy nhất và các cửa vào cũng như đường lên rất hẹp làm cho những kẻ tấn công dễ bị rối loạn.

Các trại lính và các trung tâm hành chính nằm ở những khoảng cách lớnCác loại vật liệu

Các vật liệu được sử dụng là những thứ có sẵn gần nơi xây dựng. Gần Bắc Kinh bức tường được làm bằng những khối đá vôi khai thác tại mỏ. Ở những nơi khác có thể là đá granite hay gạch nung. Nếu sử dụng những vật liệu đó, đầu tiên họ dựng hai bức tường sau đó nén đất và gạch đá vào giữa cùng một lớp phủ cuối cùng bên ngoài để tạo thành một khối duy nhất. Ở một số vùng các khối đó được gắn với nhau bằng một hỗn hợp nhớp dính của gạo và lòng trắng trứng.

Ở các vị trí vùng cực tây sa mạc, nơi vật liệu tốt rất hiếm, bức tường được làm bằng vụn gỗ thô trộn với các loại sợi
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:05 am

Từ ngoài Trái đất

Đã có một sự tranh cãi từ lâu về việc bức tường thành sẽ thế nào nếu nhìn từ vũ trụ. Quan điểm rằng nó có thể được nhìn thấy từ vũ trụ có vẻ xuất hiện trước khi có các chuyến bay của con người vào vũ trụ.

Trong cuốn sách Cuốn sách thứ hai về những kỳ quan của Richard Halliburton năm 1938 có nói Vạn Lý Trường Thành là vật nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy được từ Mặt Trăng, và một truyện tranh tên là "Tin hay không tin của Ripley" ở thời gian đó cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Niềm tin này kéo dài và trở thành một truyền thuyết đô thị, thỉnh thoảng thậm chí xuất hiện cả trong những cuốn sách giáo khoa. Arthur Waldron, tác giả cuốn lịch sử Vạn Lý Trường Thành đáng tin cậy nhất trong mọi ngôn ngữ đã chỉ ra rằng sự tin tưởng vào việc Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy được từ mặt trăng cũng giống như sự phấn khích của một số người khi tin rằng có những "kênh đào" trên bề mặt Sao Hỏa vào cuối thế kỷ 19. Trên thực tế, Vạn Lý Trường Thành đơn giản là không thể nhìn thấy bằng mắt thường nếu không có công cụ hỗ trợ từ Mặt Trăng, chưa nói đến nhìn từ Sao Hỏa.

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng khoảng một nghìn lần lớn hơn khoảng cách từ Trái Đất đến con tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo gần Trái Đất. Nếu Vạn lý trường thành có thể nhìn thấy được từ Mặt Trăng, thì sẽ dễ dàng nhìn thấy nó từ quỹ đạo gần Trái Đất. Trên thực tế, từ quỹ đạo gần Trái Đất, nó rõ ràng là hơi thấy được, và chỉ trong những điều kiện tốt. Và nó cũng không rõ rệt hơn nhiều vật thể khác do con người tạo ra.

Một nhà du hành tàu con thoi thông báo rằng "chúng tôi có thể thấy những vật nhỏ như những đường băng sân bay [nhưng] Vạn Lý Trường Thành hầu như không nhìn thấy được từ khoảng cách 180 dặm Anh (290 km) trở lên." Nhà du hành vũ trụ William Pogue cho rằng ông đã thấy nó từ Skylab nhưng phát hiện ra rằng trên thực tế ông đang nhìn vào Đại Vận Hà gần Bắc Kinh. Ông phát hiện ra Vạn Lý Trường Thành với ống nhòm, nhưng nói rằng "nó không thể nhìn thấy được bằng mắt thường không có thiết bị hỗ trợ." Một nhà du hành trong chương trình Apollo đã nói không một cấu trúc nào của con người có thể nhìn thấy từ khoảng cách vài nghìn dặm. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jake Garn tuyên bố có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành bằng mắt thường từ trên quỹ đạo của tàu vũ trụ đầu thập kỷ 1980, nhưng tuyên bố của ông còn đang bị nhiều nhà du hành vũ trụ chuyên nghiệp khác của Mỹ phản đối. Nhà du hành vũ trụ Dương Vĩ Lợi người Trung Quốc sau 21,5 giờ bay vòng quanh Trái Đất đến 14 lần, trở lại mặt đất đã xác minh trên truyền hình là không nhìn thấy được Vạn Lý Trường Thành từ không gian. Điều này dẫn đến việc Trung Quốc phải đính chính lại sách giáo khoa đã đăng thông tin này.

Từ quỹ đạo Trái Đất tầm thấp nó có thể được nhìn thấy với điều kiện thời tiết tốt. Điều này giống như việc có thể thấy các đặc điểm của Mặt Trăng ở những thời điểm nhất định và không thấy chúng vào những thời điểm khác, vì sự thay đổi trong hướng ánh sáng. Vạn Lý Trường Thành chỉ rộng vài mét — kích thước tương đương với đường xa lộ và đường băng — và nó đồng màu với đất đá xung quanh.

Cựu phi hành gia Mỹ Gene Cernan đã nói: "Ở quỹ đạo Trái đất từ 10km đến 320km, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc quả thực là có nhìn thấy được bằng mắt thường." Ed Lu, Sĩ quan khoa học Expedition 7 trên Trạm vũ trụ quốc tế, nói thêm rằng, "...nó còn khó nhìn hơn nhiều vật khác. Và bạn phải biết cách tìm nó ở đâu."

Leroy Chiao, một nhà du hành người Mỹ gốc Hoa, đã chụp một bức ảnh từ Trạm vũ trụ quốc tế có hình bức tường thành. Nó không rõ đến mức mà ông không biết có phải đã thực sự chụp nó không. Dựa trên bức ảnh đó, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc đã kết luận rằng Vạn Lý Trường Thành có thể được nhìn thấy từ vũ trụ bằng mắt thường, trong những điều kiện quan sát tốt, nếu người ta biết chính xác phải nhìn ở đâu
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:07 am

2. Đấu trường La Mã Colloseum (Italia)

Colosseum - đấu trường La Mã

Công trình này bắt nguồn từ ý tưởng của Hoàng đế Vespasian, khởi công thời Titus vào năm 80 sau công nguyên và hoàn thành dưới đế chế Domitian. Được đặt trên vùng đất lầy nằm giữa đồi Esquiline và Caelian, Colosseum là đấu trường cố định đầu tiên được xây dựng ở Rome.

Quy mô đồ sộ, vẻ hùng vĩ cũng như cách cấu tạo thiết thực, hiệu quả trong việc tạo nên quang cảnh ấn tượng và kiểm soát đám đông khổng lồ đã biến Colosseum thành một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất của La Mã cổ đại.


Đấu trường là một cấu trúc hình ê-líp khổng lồ với các dãy bậc thang dùng làm chỗ ngồi cho 50.000 khán giả, vòng quanh một sân đấu trung tâm cũng hình ê-líp. Phía dưới sàn gỗ của đấu trường là một hệ thống phòng ốc và lối đi phức tạp dành cho các loài dã thú và những trang thiết bị phục vụ cho các màn trình diễn đẫm máu. 80 bức tường tỏa ra từ khu vực trung tâm, tạo ra các lối đi, bậc thang và các dãy ghế ngồi.

Colosseum được thiết kế để chứa 50.000 người, và có tới trên dưới 80 lối ra vào để khán giả có thể đến và đi một cách dễ dàng, nhanh chóng. Tổng chiều cao công trình là khoảng 48,5 m, tương đương với một tòa nhà 12-15 tầng.

Người La Mã được thưởng thức miễn phí những trận đấu ở Colosseum. Đó được coi là phần thưởng dành cho những công dân đã tham dự các bữa tiệc lớn của lớp người giàu có và nổi tiếng. Hoàng đế và giới quý tộc yêu cầu tổ chức trận đấu khi cần thu hút sự chú ý của thần dân. Dán mắt vào những màn trình diễn đẫm máu, người La Mã sẽ lãng quên đi những vấn đề quan trọng hơn.

Ban đầu, cuộc chơi được tổ chức nhân danh các vị thần, chúng phải tuân theo quy định pháp luật và được coi như một nghi lễ tôn giáo. Về sau, khi tầng lớp thượng lưu thấy có thể thu lợi nhuận từ những dòng máu đổ ra tại Colosseum, tính linh thiêng đã bị lãng quên.
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:10 am

Khu di tích Machu Pichu (Peru)

Di sản thế giới Machu Picchu (Peru) được công nhận là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới chưa được bao lâu, niềm vui của người dân chưa kịp lắng xuống thì nỗi lo cũng đang bắt đầu tăng lên. UNESCO mới đây cũng đã từng cảnh báo chính phủ Peru về những nguy cơ thành phố cổ này có thể bị nhấn chìm trước những làn sóng du lịch ồ ạt từ ngoại quốc.

Thành phố cổ Machu Picchu của người Inca được nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham phát hiện trong một khu rừng rậm vào năm 1911 sau hơn 400 năm bị lãng quên. Khu phế tích này là một trong những khu cổ đại đẹp và bí ẩn nhất trên thế giới. Hàng trăm kiến trúc bằng đá được xây dựng từ năm 1400 trên diện tích 5 dặm vuông. Cao hơn 2.000 feet so với mực nước sông Urubamba, không thể nhìn từ phía dưới, quanh năm mây phủ và hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài vì được bao bọc bởi các ruộng bậc thang, thành phố cổ này giống như một thiên đường trên trần gian. Vì thế, Machu Picchu có vẻ như đã được người dân Inca tận dụng tối đa như một nơi để thực hiện các nghi lễ truyền thống bí ẩn. Còn có giả thuyết, có thể đây là nơi đóng vai trò như là một trạm quan sát sự vận động của vũ trụ. Tất cả những kiến trúc của thành phố được tạc từ loại đá granite xám của đỉnh núi đều là những minh chứng cho thấy trình độ bậc thầy về mỹ thuật và kiến trúc của người dân nơi đây. Nhiều nhà có khối đá nặng đến 50 tấn, được kết dính với nhau đến nỗi mà một lưỡi dao mỏng cũng khó có thể xuyên qua được.

Cách đây không lâu, UNESCO đã từng chỉ trích Chính phủ Peru vì tình trạng các đoàn tàu chở khách đến Machu Picchu mà ước tính mỗi năm, có thể lên đến hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Có thời điểm 1000 du khách đã buộc phải huỷ bỏ hoặc hoãn các chuyến thăm tới đây bởi vì tàu dịch vụ đã bị kẹt và buộc dừng tại vùng cấm. Tình trạng bùng nổ khách du lịch, lấn chiếm di tích cộng với sự lơ là trong việc bảo tồn của Chính phủ Peru đã khiến cho di tích cổ này bị phá huỷ nặng nề. UNESCO cảnh báo rằng nếu Peru không có cách hoạt động bảo tồn, bảo vệ cụ thể và giới hạn lượng khách đến thì điểm di tích này có thể sẽ mất danh hiệu di sản văn hoá nổi tiếng thế giới. Tổ chức này cũng không đồng tình chuyện di sản này được liệt vào 7 kỳ quan mới của thế giới bởi điều này có thể khiến cho du khách đến đây ngày càng đông và đe doạ đến di sản vô giá này.

Đã có rất nhiều tranh cãi khác nhau xung quanh di sản này. Trước đó, cựu một thống đốc bang đã quyết định xây một chiếc cầu mới để nối đến di sản. Cây cầu này mang tên Carilluchayoc dài 80m, bắc qua con sông Vilcanota gần khu vực của người Inca được khánh thành dù trước đó, lệnh toà án đã yêu cầu cấm xây dựng và những chỉ trích từ chính phủ và các nhà môi trường. Tuy nhiên thống đốc bang La Convencion, ông Fedia Castro, cho rằng người dân xung quanh cần một chiếc cầu để hạn chế sự cách li và hưởng những lợi ích từ giao thương, dịch vụ. Trước đây, người dân phải mất nửa ngày mới có thể mang các sản phẩm nông nghiệp đến thành phố Cusco để bán. Việc xây dựng chiếc cầu này sẽ giúp người dân giảm xuống còn 3 tiếng bằng xe khách. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc này sẽ đe doạ đến việc bảo vệ di tích Văn hoá và khảo cổ của Peru. Giám đốc Viện văn hoá quốc gia ông David Ugarte cũng cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng du lịch của du lịch. ông nhấn mạnh: "Việc này chỉ vì lợi ích đến trước mắt mà không nghĩ rằng thế hệ con cháu chúng ta sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng đến di sản tuyệt vời của ông cha. Họ muốn tăng khách lên hơn 5000 lượt /ngày. Điều gì sẽ xảy ra trong 10 năm nữa khi không còn có Machu Picchu. Đó không chỉ là di sản của chúng ta mà còn cả nhân loại".

Vấn đề hiện nay là làm sao quản lí di tích này? Hiện đang có quá nhiều cơ quan nhà nước liên quan cùng quản lí. Dù vậy, nhiều người cũng cảnh báo rằng nếu quản lí không tốt thì hệ thống động thực vật sẽ bị ảnh hưởng vì số lượng khách quá đông. Trước áp lực của UNESCO, Viện Văn hoá quốc gia của Peru đã đưa ra kế hoạch tổng thể 10 năm trị giá 130 triệu USD nhằm bảo vệ khu phế tích Machu Picchu. Theo đó, di tích này sẽ giới hạn số lượng khách tối đa đến thăm hàng ngày khoảng 2.500 lượt. Ngoài ra, Peru sẽ tiến hành các biện pháp bảo tồn nhằm bảo vệ các khu phế tích khác, hệ thống động thực vật trên suốt đường mòn Inca. Ngoài ra, cũng sẽ tiến hành phân bố lại số lượng dân cư hiện nay đang lấn chiếm toàn khu vực cấm. Sẽ đẩy mạnh quảng bá các điểm phế tích khác của Inca và các con đường trong vùng này, nhằm giãn lượng khách, đa dạng thêm các hoạt động du lịch cho du khách đến thăm... Các tour bằng máy bay được mở đến đây và đã bị các nhà môi trường phản đối sẽ bị ngưng lại.
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:14 am

4. Taj Mahal (Ấn Độ)


Được khởi công xây dựng vào năm 1632 và hoàn thành 22 năm sau đó, lăng Taj Mahal là công trình kiến trúc chứa đựng một ma lực cuốn hút đủ làm rung động hàng triệu con tim, là di sản của lối kiến trúc Ấn - Hồi, vừa uy nghiêm, lộng lẫy mà vẫn rất tinh tế, nhẹ nhàng. Taj Mahal còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu mà Vua Shah Jahan dành tặng cho hoàng hậu Taj Mahal khi bà qua đời, mọi thiết kế đều hết sức tinh xảo.Phần chính của công trình chính là tòa lâu đài bát giác cao 75m với mái vòm được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch. Theo tác động của ánh sáng lên mặt đá, trong một ngày, du khách sẽ chứng kiến lăng mộ thay đổi nhiều sắc màu riêng: dịu dàng lúc tảng sáng, chói lòa giữa trưa và rực sáng khi đêm về. Trên gian phòng lớn ở tầng hai, mộ của vua và hoàng hậu được khảm bằng 12 loại đá quý. Để không gian thêm ấm áp, các nhà thiết kế xưa đã tạo ra một hoa viên hài hòa và đối xứng với ngôi đền, độc đáo nhất là hình ảnh lăng mộ phản chiếu vào mặt nước, sự hòa hợp làm vô số khách tham quan phải kinh ngạc.Mỗi năm Taj Mahal đón hàng triệu du khách, nó trở thành niềm tự hào của người dân Ấn. Nếu ghé thăm Taj Mahal vào dịp này, bạn còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đền khi đêm về, bởi 20 năm nay chưa ai được ở lại Taj Mahal quá 6 giờ chiều vì những lý do an ninh. Để tận mắt khám phá kỳ quan Taj Mahal, bạn có thể đặt tour Ấn Độ - Nepal. Chương trình tham quan 9 hoặc 11 ngày, hiện chào bán tại các công ty: Saigontourist, Chợ Lớn Tourist, SPSC Tour, lộ trình đi qua thủ đô và nhiều thành phố lớn của Ấn Độ, trong đó có 1 ngày khám phá Taj Mahal, du thuyền trên sông Hằng…
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:18 am

5. Khu di tích Petra (Jordan)

Petra (tiếng Hy Lạp: πέτρα, có nghĩa là "đá"; tiếng Ả Rập: البتراء Al-Butrā) là một khu vực khảo cổ học ở phía Tây Nam Jordan, nằm trên sườn núi Hor[1], trong một lòng chảo nằm giữa những ngọn núi tạo nên sường phía Đông của Arabah (Wadi Araba), một thung lũng lớn chạy từ Biển Chết đến Vịnh Aqaba. Nó nổi tiếng vì có rất nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Khu vực được che giấu trong một thời gian rất dài này được công bố cho thế giới phương Tây bởi một nhà thám hiểm người Thuỵ Sĩ, Johann Ludwig Burckhardt, vào năm 1812. Nó cũng được công nhận rộng rãi như “một thành phố hoa hồng đỏ với tuổi đời bằng một nửa độ dài của thời gian” trong một bài thơ sonnet đạt giải thưởng Newdigate của John William Burgon. Burgon thực sự chưa đến thăm Petra, nơi mà người châu Âu chỉ có thể tiếp cận với sự trợ giúp của hướng dẫn viên địa phương và đội hộ tống có được vũ trang sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc. Khu vực này được công nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 1985 và được mô tả là "một trong những tài sản văn hoá quý giá nhất của nhân loại


Địa lý
Rekem là tên cổ của Petra và xuất hiện trong Dead Sea scrolls (Những cuộn giấy da tại Biển Chết)[3] thường được kết hợp với Núi Seir. Thêm vào đó, Eusebius và Jerome[4]khẳng định rằng Rekem là tên gốc của Petra, dựa theo lời của Josephus[5], Pliny Già và các tác giả khác cũng công nhận Petra là thủ phủ của người Nabataean, những người Semite nói tiếng Aramaic, và là trung tâm của nền thương mại trao đổi bằng caravan của họ. Được che giấu bởi các vách đá nhô cao và cung cấp nước bởi một con suối quanh năm không cạn nước, Petra không chỉ có những lợi thế của một pháo đài mà còn kiểm soát các luồng thương mại chủ yếu đi qua nó để đến Gaza ở phía Tây, Bosra và Damascus ở phía Bắc, đến Aqaba và Leuce Come bên bờ Biển Đỏ, và đi qua sa mạc đến vịnh Ba Tư.
Các cuộc khai quật đã chứng tỏ có khả năng người Nabataean đã kiểm soát nguồn cung cấp nước dẫn tới sự phát triển của thành phố trên sa mạc, tạo nên một ốc đảo đầy tính nghệ thuật. Khu vực này cũng đã chịu ảnh hưởng bởi các trận lũ quét và các bằng chứng khảo cổ học đã cho thấy cách người Nabataean chống chọi với lũ lụt bằng cách sử dụng các đập, bể chứa và đường ống dẫn nước. Do vậy, nước được tích trữ có thể được sử dụng trong những thời kì hạn hán kéo dài, và thành phố đã làm giàu bằng cách bán nước[6][7].

Mặc dù dưới thời một thời xa xưa người ta có thể đến Petra từ phía Nam (qua Ả Rập Saudi trên một tuyến đường vòng qua Jabal Haroun, Núi của Aaron, đi xuyên qua vùng đất Petra), hoặc có thể từ các cao nguyên tới phía Bắc, nhưng phần lớn các du khách hiện đại đến với khu vực cổ kính này qua cửa ngõ phía Đông. Lối vào từ phía Đông phải đi qua một hẻm núi dốc đứng vừa tối vừa hẹp (nhiều nơi chỉ rộng 3–4 m) gọi là hẻm Siq (mũi tên/ngọn giáo/tia chớp/đường thông), một thành tạo tự nhiên được tạo thành bởi một vết nứt sâu trong các phiến đá cát kết và là cửa ngõ tiến vào Wadi Musa. Cuối đoạn đường này là công trình có giá trị nhất ở Petra, Al Khazneh ("Kho báu"), tạc dựng ngay vào sườn núi.

Cách “Kho báu” một quãng không xa, dưới chân núi en-Nejr là một nhà hát lớn, được đặt tại chỗ mà từ đó có thể nhìn thấy nhiều lăng mộ nhất. Tại nơi mà thung lũng mở vào khu vực đất đai rộng lớn thì thành phố hiện ra với rất nhiều ấn tượng. Trong quá trình xây dựng, đài vòng (amphitheatre) được tạc vào sườn núi và một số lăng mộ. Những đường cắt vuông góc nhau ở chỗ các chỗ ngồi vẫn còn có thể quan sát được. Bao bọc thành phố ở cả ba phía là những bức tường núi màu hồng, được chia thành các cụm bởi những vết nứt sâu, và nối liền với những gò đá cao có dạng của những cái tháp.Lịch sử
Đến giờ, người ta chưa phát hiện được lịch sử của Petra bắt đầu từ khi nào. Các chứng cứ cho thấy thành phố này được xây dựng tương đối muộn, mặc dù một khu thánh địa có thể đã tồn tại ở nơi này từ thời cổ đại. Khu vực này là nơi sinh sống truyền thống của người Horites, có thể là những người cư trú trong hang động, tổ tiên của người Edomites.[5] Thói quen của những chủ nhân đầu tiên có thể đã ảnh hưởng đến phong tục chôn người chết và tổ chức tế lễ trong những cái hang cụt của người Nabataean. Tuy nhiên, sự việc Petra được nhắc tới bằng tên gọi trong chúc thư cổ (old testament) không thể được chứng thực. Mặc dù Petra thường được được biết đến với tên gọi Sela, cũng có nghĩa là đá, nhưng những tham khảo trong kinh thánh[6] cũng không rõ ràng. 2 Kings xiv. 7 có vẻ như cụ thể hơn. Trong đoạn đó, dù vậy, Sela cũng được hiểu đơn giản là "đá" (2 Chr. xxv. 12, xem LXX). Kết quả là, nhiều học giả nghi ngờ rằng liệu có hay không một thành phố có tên là Sela được nhắc đến trong chúc thư cổ.

Cũng không rõ cách cư dân Semitic gọi thành phố của họ như thế nào. Có vẻ như trong tài liệu của Josephus (Antiquities of the Jews (phong tục cổ của người Do Thái) iv. 7, 1~ 4, 7), Eusebius và Jerome (Onom. sacr. 286, 71. 145, 9; 228, 55. 287, 94), khẳng định rằng Rekem là tên gốc và Rekem xuất hiện trong Dead Sea scrolls như là một Edom vĩ đại, gần như mô tả về Petra. Nhưng trong các bản viết bằng chữ Aramaic, Rekem là tên gọi của Kadesh, ngụ ý rằng Josephus có thể đã nhầm lẫn giữa hai địa danh. Đôi khi các bản viết Aramaic lại đề cập đến cụm từ Rekem-Geya như là tên của làng El-ji, nằm về phía Tây Nam của Petra. Khu vực thủ phủ, dù vậy, khó có thể được ghi lại bằng tên của một thị trấn gần đó. Tên gọi theo tiếng Semitic của thành phố, nếu không phải là Sela, thì cũng chưa biết là gì. Đoạn trích trong Diodorus Siculus (xix. 94–97) mô tả cuộc viễn chinh mà Antigonus tiến hành chống lại người Nabataeans năm 312 BC được cho là đem lại một chút ánh sáng cho lịch sử của Petra, nhưng "petra" - tượng trưng cho một pháo đài và là một nơi ẩn náu, không thể là một cái tên chính xác và những mô tả ngụ ý rằng thành phố không còn tồn tại nữa. Brünnow cho rằng từ "đá" ám chỉ khu vực núi thiêng en-Nejr (đề cập phía trên). Nhưng Buhl lại cho rằng đó một đỉnh núi cao cách Petra khoảng 16 km về phía Bắc, Shobak, núi Mont-royal của người Crusaders (lính viễn chinh).

Những bằng chứng xác thực hơn về thời điểm sớm nhất người Nabataean định cư ở đây có thể được tìm thấy qua các cuộc khảo sát các lăng mộ. Có hai nhóm khác nhau—nhóm Nabataean và nhóm Greco-Roman (Hy Lạp – La Mã). Nhóm Nabataean bắt đầu từ những mộ tháp đơn giản với một cửa vào có lan can, mô phỏng mặt tiền của một ngôi nhà. Trải qua các giai đoạn khác nhau, dạng mộ Nabataean hoàn thiện đã được đạt tới, giữ lại tất cả những đặc điểm tự nhiên, đồng thời thể hiện những đặc điểm của nghệ thuật Ai Cập và Hy Lạp. Có sự giống nhau với kiến trúc các mộ tháp ở el-I~ejr [?], phía Bắc khu vực Arập, với những lời đề tặng dài của Nabataean và cho biết niên đại của những thánh địa tương tự ở Petra. Sau đó là kiểu mộ với những mái vòm hình bán nguyệt, một đặc điểm học tập được từ phía Bắc Syria. Cuối cùng là kiểu mặt tiền phức tạp, sao chép lại từ một ngôi đền kiểu La Mã. Tuy nhiên, tất cả những dấu vết của phong cách ban đầu đều đã biến mất. Niên đại của các giai đoạn trong quá trình phát triển không thể xác định chính xác. Thật lạ là rất ít ghi chép, dù ngắn hay dài, được tìm thấy ở Petra, có lẽ là do chúng đã bị ảnh hưởng bởi vữa và xi măng được sử dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc. Kiểu mộ tháp đơn giản thuộc về giai đoạn tiền Hellenic được coi là bằng chứng cho thời kỳ sớm nhất. Vẫn chưa biết chính xác người Nabataean định cư ở đây từ khi nào nhưng không thể sau thế kỷ 6 TCN quá lâu.

Giai đoạn sau đó với một nền văn minh kết hợp các yếu tố của Hy Lạp, Ai Cập và Syria, thuộc về thời kỳ Ptolemies. Theo sau sự kết thúc vào cuối thế kỷ 2 sau công nguyên, khi các vương quốc Ptolemaic và Seleucid sụp đổ, vương quốc của người Nabataean trở nên hùng mạnh. Dưới thời Aretas III Philhellene (85–60 BC), thời của những đồng xu bắt đầu. Nhà hát có thể được xây dựng vào thời điểm này, và Petra chắc hẳn phải có những đặc điểm của một thành phố Hellenistic. Aretas IV Philopatris, (9 BC–AD 40), là thời điểm của những lăng mộ ở núi el-I~ejr [?], và có lẽ là cả đỉnh cao vĩ đại (the great High-place).
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:20 am

Thời cai trị của Đế chế La Mã
Năm 106, khi Cornelius Palma là người cai trị Syri, vùng đất Arập nằm dưới sự quản lý của Petra này bị sáp nhập vào đế chế La Mã như một phần của Arabia Petraea, triều đại phong kiến ở đây chấm dứt sự tồn tại. Nhưng thành phố vẫn tiếp tục phát triển. Một thế kỷ sau, dưới thời Alexander Severus, khi thành phố đạt tới đỉnh cao thịnh vượng, những đồng tiền đúc cũng không còn được sử dụng. Không còn những lăng mộ lộng lẫy, có thể do những tai hoạ bất ngờ, như sự xâm lược của người Persian hiện đại của đế chế Sassanid. Tuy nhiên, khi Palmyra (fl. 130–270) nâng cao được vai trò và thu hút các dòng thương mại của khu vực Arập khỏi Petra, thành phố lại dần suy sụp. Tuy nhiên, nó dường như vẫn còn tiếp tục vai trò của mình như là một trung tâm tôn giáo. Epiphanius của Salamis (c.315–403) viết rằng ở thời của ông, một lễ hội được tổ tức ở đây vào ngày 25 tháng 12 để tưởng niệm mẹ đồng trinh Chaabou và con gái bà là Dushara (Haer. 51).


Tôn giáo
Người Nabataeans thờ các vị chúa của người Arập, những nữ thần của thời tiền Hồi giáo và một số vị vua được sùng bái của họ. Người nổi tiếng nhất trong số đó là Obodas I, được phong thần sau khi qua đời. Dushara là vị thần chính cùng với ba ngôi nữ thần Uzza, Allat và Manah. Nhiều bức tượng được tạc vào đá, mô tả các vị nam thần và nữ thần.

Đền Monastery, đền thờ lớn nhất ở Petra, được xây dựng từ thế kỷ thứ nhất trước công nguyên. Nó được dành cho Obodas I và được tin rằng là nơi nghỉ ngơi của thần Obodas. Thông điệp này được tạc trên di tích Monastery (dịch sang tiếng Arập là "Ad-Deir", có nghĩa là “tu viện”).
Đạo Cơ đốc xuất hiện tại Petra từ thế kỷ 4 sau công nguyên, gần 500 năm sau khi Petra được thiết lập như một trung tâm thương mại. Athanasius đề cập đến một giáo sĩ của Petra (Anhioch. 10), tên là Asterius. Ít nhất một trong số các ngôi mộ (lăng mộ chứa tro hài cốt) được dùng như một nhà thờ. Một đoạn miêu tả viết bằng sơn đỏ ghi lại những nghi lễ phong thánh “trong thời kỳ của giáo sĩ mộ đạo nhất, Jason" (447). Đạo Cơ đốc ở Petra, cũng như ở phía Bắc vùng đất Arập, đã bị đánh bật bởi sự xâm chiếm của Hồi giáo trong giai đoạn 629–632. Trong suốt cuộc thập tự chinh lần thứ nhất, Petra bị đô hộ bởi Baldwin I của vương quốc Jerusalem and sau đó là sự cai trị của nam tước Al Karak(vùng Oultrejordain), với tên gọi Château de la Valée de Moyse hay Sela. Nó còn nằm dưới quyền lực của người Franks tới tận năm 1189. Theo truyền thống Arập, Petra là nơi Moses ném một viên đá cùng với người hầu của mình và nước bắn lên, và là nơi chị/em gái của Moses, Miriam, được chôn cấtThời kỳ suy thoái
Thời kỳ suy thoái của Petra bắt đầu rất nhanh chóng dưới thời kỳ cai trị của đế chế La Mã, phần lớn là do sự chuyển hướng sang những tuyến thương mại trên biển. Năm 363, một trận động đất đã phá huỷ các công trình xây dựng và hệ thống quản lý nước.[8] Sự suy sụp của Petra là một điều bí ẩn vào thời Trung cổ và đã chứng kiến sự thăm viếng của Sultan (vua) Baibars của Ai Cập vào thời điểm cuối thế kỷ 13. Người châu Âu đầu tiên viết về Petra là Johann Ludwig Burckhardt vào năm 1812.Petra ngày nay
Ngày 6 tháng 12, 1985, Petra được UNESCO liệt vài hàng di sản thế giới.

Năm 2006, một nhóm kiến trúc sư bắt đầu thiết kế một “Trung tâm du lịch”, và du lịch Jordan được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với các chuyến du lịch trọn gói. Thời báo Jordan, trong số tháng 12/2006, viết rằng, 59,000 người đã tới thăm quốc gia này trong hai tháng 10 và 11, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước, có thể là do ảnh hưởng của sự bất ổn định về chính trị hoặc sự cân nhắc về an toàn du lịch.[9]

Ngày 7 tháng 7, 2007, Petra được công nhận là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:23 am

6. Kim tự tháp Chichen Itza (Mexico)
Chichen Itza (từ tiếng Yucatec Maya chich'en itza', "Tại miệng giếng của Itza") là một địa điểm khảo cổ thời tiền Colombo do nền văn minh Maya xây dựng, nằm ở trung tâm phía bắc Bán đảo Yucatán, Mexico ngày nay.
Chichen Itza từng là một trung tâm cấp vùng lớn tại những vùng đất thấp Maya từ Đầu Cổ điển (Late Classic) cho tới Cuối Cổ điển (Terminal Classic) và kéo dài tới cả một số thời kỳ ở giai đoạn đầu Hậu Cổ điển (Early Postclassic). Địa điểm này chứa đựng vô số các phong cách kiến trúc, từ cái gọi là “kiểu Mexico” và kiểu các phong cách tìm thấy ở trung Mexico cho tới phong cách Puuc được tìm thấy tại Puuc Maya ở các vùng đất thấp phía bắc. Sự hiện diện của các phong cách Mexico từng được cho là biểu hiện của sự di cư trực tiếp hay thậm chí là sự chinh phục của vùng trung Mexico, nhưng những quan điểm gần đây nhất cho rằng sự hiện diện của những phong cách phi Maya đó có lẽ chính xác hơn là một sự khuếch tán văn hoá.

Các dữ liệu khảo cổ học, như bằng chứng cho thấy một số công trình hay các quần thể kiến trúc bị đốt cháy, cho thấy rằng sự sụp đổ của Chichen Itza gắn liền với bạo lực. Sau khi quyền bá chủ của Chichen Itza suy tàn, một quyền lực cấp vùng khác là Yucatán nổi lên trở thành trung tâm mới của Mayapan.

Theo Hiệp hội Nhân loại học Châu Mỹ, những tàn tích Chichen Itza hiện là tài sản liên bang, và quyền quản lý địa điểm này thuộc Instituto Nacional de Antropología e Historia (INAH) Mexico. Tuy nhiên, vùng đất bên dưới các công trình, thuộc sở hữu tư nhân bởi đa phần các vùng đất này đều là các tài sản thừa kế tại Mexico. Trong trường hợp Chichen Itza, vùng khảo cổ học thuộc sở hữu của gia đình Barbachano.[Lịch sử Chichen Itza
Bởi vùng phía bắc Yucatán không hề có những con sông, nên ba chỗ đất sụt tự nhiên (ao trũng) trở thành nơi cung cấp nước quanh năm cho Chichen và trở thành một địa điểm hấp dẫn với những người dân. Hai trong số ba ao trũng đó vẫn còn tồn tại tới ngày nay; “Ao hi sinh” là ao nổi tiếng hơn, và nó được dành cho việc cúng tế vị thần mưa Maya là Chaac. Nhiều vật thể và vật liệu khác như ngọc bích, đồ gốm, và hương, đã được ném xuống đó để hiến cho Chaac. Một số người (chủ yếu là các hướng dẫn viên du lịch, nói rằng thỉnh thoảng, đặc biệt vào những khoảng thời gian hạn hán kéo dài, giếng còn được hiến tế bằng chính con người. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào xác nhận điều này, và quá trình nạo vét ao của các nhà khảo cổ học cũng không ủng hộ nó


Phát triển
Chichen Itza đã nổi lên trở thành một vùng nổi bật trong khu vực vào khoảng cuối giai đoạn Đầu Cổ điển (hay, khoảng năm 600 sau Công Nguyên). Tuy nhiên, tới cuối thời kỳ Hậu Cổ điển và nửa đầu Cuối Cổ điển nơi này đã trở thành một trung tâm thực sự, tập trung và chi phối chính trị, văn hóa xã hội, kinh tế và đời sống tư tưởng tại các khu vực đất thấp phía bắc Maya. Sự phát triển của Chichen Itza hầu như đồng thời với sự suy tàn và tan rã của các trung tâm lớn khác ở các vùng đất thấp phía nam Maya, như Tikal.

Một số nguồn thông tin lịch sử dân tộc học cho rằng vào khoảng năm 987 một vị vua Toltec tên là Quetzalcoatl đã tới đây với một đội quân từ trung Mexico, và (với các đồng minh Maya địa phương) biến Chichen Itza trở thành thủ đô của mình, cùng một thủ đô khác tại Tula. Nghệ thuật và kiến trúc từ thời kỳ này cho thấy một sự pha trộn đáng chú ý giữa các phong cách Maya và Toltec. Tuy nhiên, việc tái xác định thời điểm suy tàn của Chichen Itza (xem bên dưới) cho thấy Chichen Itza chủ yếu thuộc thời kỳ Hậu/Cuối Cổ điển, trong khi Tula thộc giai đoạn sớm sau thời Cổ điển (vì thế đảo ngược hướng ảnh hưởng có thể có lẫn nhau).
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by hs6_online on Sun Aug 24, 2008 9:25 am

7. Tượng Chúa Jesus (Brazil)

Tượng chúa cứu thế Jesus Christ

Người dân Brazil đã đem tòa thiên nhiên Rio de Janeiro đẹp như tiên cảnh quy công cho thượng đế. Họ cho rằng: "Thượng đế dùng thời gian 6 ngày sáng tạo thế giới, và đem ngày thứ bảy hiến cho Rio".

Biển cả xanh đậm tràn đầy không khí nhiệt đới, dãy núi phía xa ôm lấy dải cát trắng, chung quanh là hàng cọ biếc, thượng đế đã quá ưu ái khi đem thiên đường mỹ lệ phú cho Rio - thủ đô của Brazil - trước khi xây dựng Brazilia năm 1960. Nhưng cái khiến cho Rio đặc sắc hơn cả vẫn là cái mốc nhân tạo, một pho tượng điêu khắc Jesus Christ vĩ đại. Tượng cao 30 m, bệ 7 m, cả pho tượng sừng sững trên đỉnh núi hoa cương 740 m, trên cao có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố. Trái núi này nhân hình trạng của nó mà được đặt tên là "Lưng lạc đà". Người bản địa gọi nó là Corcovado.


Năm 1921, nhân dịp Brazil mừng 100 năm ngày độc lập, cũng là ngày dự án xây dựng tượng Jesus được thông qua. Phương án được duyệt là tác phẩm của kiến trúc sư Haikdo Dasifla Costa. Đó là dự án tượng Christ, vị Chúa cứu thế dang hai cánh tay rộng lớn giống như muốn ôm lấy toàn thành phố, đem tình thương bác ái của Người tưới cho thế giới.

Đầu tượng nặng 35,6 tấn, cao 3,7 m, mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn, khoảng cách giữa hai đầu ngón tay là 23 m. Tượng sau khi tạo xong ở Paris được chuyển về Rio. Trước khi nó được cẩu lên núi Lưng Lạc đà, vùng mặt của nó được ngâm trong đá xà phòng. Ngày 12/10/1931, tượng đá được lạc thành. Người thiết kế ánh sáng chiếu sáng quanh tượng - kiến trúc sư Guglielmo Marconi - chủ trì lễ lạc thành. Vị kỹ sư đầy máu hài hước này đem bàn điều khiển ánh sáng đặt trên một chiếc du thuyền đậu ở cảng Quino Italy cách Rio vài nghìn kilomet. Sau đó, vào năm 1965, tượng lại đổi đèn mới, lần này do Giáo hoàng Paul VI chủ trì.

Năm 1985, Francisco Passos và Tegesra Suris xây dựng tuyến đường sắt thông đến núi Lưng Lạc đà, cách đỉnh núi 40 m. Từ chỗ này, trèo thêm 120 bậc đá có thể đến nền phẳng bệ tượng, và thưởng thức toàn cảnh Rio. Bãi biển Copacabana và Ipanema ở bên phải thu vào đáy mắt, bên trái là quán thể dục lộ thiên lớn nhất thế giới Marakeno, phía trước là núi bánh mỳ hình dạng độc đáo.
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 28
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: 7 kỳ quan thế giới ban cần biết

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết