Đất nước hàn quốc

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

default Đất nước hàn quốc

Bài gửi by hs6_online on Fri Aug 22, 2008 4:42 pm

Sự khởi đầu của nước Triều Tiên bắt đầu từ năm 2333 trước Công nguyên, khi Dangun, người con trai huyền thoại của Hoàng đế nhà trời và một phụ nữ của bộ lạc gấu, đã thành lập nên quốc gia đầu tiên. Các nhà lịch sử học coi kỷ nguyên đầu tiên của lịch sử Hàn Quốc là quốc gia Gojoseon (Joseon cổ).

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, bán đảo Triều Tiên bị chia làm hai phần. Năm 1948 trên bán đảo hình thành hai nhà nước với chế độ chính trị - xã hội khác nhau: Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên ở phía bắc và Cộng hoà Triều Tiên (Hàn Quốc) ở phía nam. Tháng 6 năm 1950 quân đội Bắc Triều Tiên tiến xuống phía nam, chiến tranh Triều Tiên bùng nổ. Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc – khi đó bị Hoa Kỳ chi phối - hậu thuẫn Nam Hàn, còn đứng đằng sau Bắc Hàn là Liên Xô và Trung Quốc. Cuộc chiến kết thúc vào năm 1953 khi hai bên kìm chân nhau ở vĩ tuyến 38° Bắc. Một hiệp định ngừng bắn được kí kết, một vùng phi quân sự được xác lập, và bán đảo Triều Tiên bị chia cắt cho đến ngày hôm nay.
Bán đảo Hàn Quốc trải dài về phía Nam từ phần Đông Bắc của lục địa châu Á. Hiện thời bán đảo được chia thành nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ở phía Bắc và Cộng hòa Đại Hàn Dân Quốc. Phía Tây bán đảo tiếp giáp với Hoàng Hải và Trung Quốc ở phía bên kia.

Nhật Bản nằm ngang Đông Hải, còn Thái Bình Dương nằm ở phía Nam. Đất nước có nhiều địa hình khác nhau với 70% diện tích là núi, nhất là ở phía bờ Đông. Bờ biển phía Tây và phía nam bị lõm vào nhiều và có trên 3000 hòn đảo và cảng. Các sông lớn trên bán đảo gồm sông Amnokkang (Yalu, dài 790km) và sông Tuman-gang(Tumen, dài 521km) ở phía Bắc và sông Naktonggang (525km) và sông Han-gang(514km) ở phía Nam. Núi cao nhất trên bán đảo là Núi Paektusan (2744km), còn Núi Hallasan (1950m) trên đảo Chejudo và núi Soraksan (1780m) là hai trong số các quả núi nổi tiếng ở miền Nam.

Hàn Quốc có bốn mùa với thời tiết đa dạng và phong phú. Mùa xuân và mùa thu thì ngắn nhưng rất dễ chịu với tiết trời mát mẻ và rất nhiều ngày nắng. Nằm trong vành đai gió mùa Đông Á, mùa hè ở bán đảo nóng và ẩm với những cơn mưa chính trong những đợt gió mùa thường bắt đầu và cuối tháng sáu. Mùa đông thì lạnh và khô, đôi khi có tuyết, mặc dù những đợt lạnh thường xen kẽ với những ngày ấm áp.

Hàn Quốc là một quốc gia có một dân tộc nói một ngôn ngữ. Người Hàn Quốc có những đặc điểm cơ thể riêng biệt khác với các dân tộc châu Á khác kể cả người Trung Quốc và người Nhật Bản và có một bản sắc văn hóa hết sức đặc sắc.

Người ta cho rằng Hàn Quốc ngày nay là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ di cư từ Trung Á sang Bán đảo Hàn Quốc đặc biệt vào thời kỳ Đồ đá mới (khoảng năm 5000-1000 trước công nguyên) và Thời kỳ Đồ đồng (khoảng năm 1000-300 trước công nguyên, người Hàn Quốc là một dân tộc thuần nhất mặc dù đất nước đến thế kỷ thứ bảu sau công nguyên mới thống nhất về chính trị.

Dân số của Hàn Quốc năm 2002 là 47.640.000 người với mật độ dân số là 479 người trên 1 km2. Trong khi đó dân số CHDCND Triều Tiên ước tính vào khoảng 22.253.000 người.

Trong suốt thập kỷ 60, tỉ lệ tăng dân số của Hàn Quốc đạt 3%, sau đó giảm xuống 2% trong suốt thập kỷ tiếp theo. Ngày nay, tỉ lệ này dừng ở mức 0,6%, và dự đoán sẽ giảm mạnh hơn nữa, còn 0,06% vào năm 2020.
avatar
hs6_online
Siêu Nhân Đại Học
Siêu Nhân Đại Học

Nữ
Tổng số bài gửi : 372
Age : 27
+ Nơi ở : ?????
+ Sở thích : đi du lịch,ngồi net xuyên đêm
+ Tính tình : vui vẻ,dể gần
+ Tên thật .... : đừng bận tâm về chuyện này
+ Ước mơ của tớ là .... : lên sao hoả,đi xuyen việt
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : ko có gì là ko thể trừ khi chúng ta ko thể
Registration date : 16/08/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết