Tại sao lại gọi là tuổi trăng tròn ?

Go down

default Tại sao lại gọi là tuổi trăng tròn ?

Bài gửi by Vô_Tâm_Kun on Fri Jun 20, 2008 11:43 am

Như chúng ta đã biết, trong một vòng chu kỳ của mặt trăng, trăng khuyết rồi trăng lại tròn thì khoảng vào những ngày giữa chu kỳ tức là ngày 14 đến 16 âm lịch là những ngày mặt trăng sáng rõ và trong nhất. Ngày trăng tròn có thế ngắn khoảng 2 đến 3 ngày nhưng là những ngày mà trăng sáng và đẹp nhất trong tháng.

Người ta thường gọi là “Tuổi trăng tròn” để gọi những trẻ em đến tuổi mới lớn và ví giai đoạn này như giai đoạn phát triển của thanh thiếu niên khi đến tuổi trưởng thành. Sở dĩ gọi là lứa tuổi trăng tròn vì vào giai đoạn này trẻ em có sự phát triển và hoàn thiện dần về cơ thể cũng như trăng vào giai đoạn tròn đẹp nhất của mình, tâm hồn các em hồn nhiên ngây thơ như trăng sáng. Đây có thể coi là giai đoạn đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Trăng tròn là lứa tuổi đẹp nhất

Đến giai đoạn này, các em có sự phát triển toàn diện về thể chất trong cơ thể khiến cơ thể có những sự thay đổi đặc biệt, có những vẻ đẹp riêng của lứa tuổi. Vẻ đẹp này từng được Nguyễn Du miêu tả với vẻ đẹp của một khuôn trăng đầy đặn của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân: Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Trong đó dân gian xưa cũng có những câu ca so sánh ví von lứa tuổi này như: Gái thập tam, nam thập lục (gái 13, trai 16). Có nghĩa là khi trẻ em đã bước vào giai đoạn “tuổi trăng tròn” này chính thức bước vào giai đoạn dậy thì hay cũng gọi là tuổi vị thành niên.

Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ quá độ khi không còn là trẻ con nhưng vấn chưa hẳn là người lớn. Đây là thời kỳ mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm sinh lý.

Vì sao phải chú ý đến thanh thiếu niên ở lứa tuổi này?

Lứa tuổi trăng tròn là giai đoạn phát triển nhanh chóng của các em. Sự trưởng thành về tâm lý là cả một quá trình dài mà ai cũng phải trải qua. Lứa tuổi này là giai đoạn hình thành các hành vi và thái độ, là cơ hội có ý nghĩa rất quan trọng. Trẻ vị thành niên phát triển những khả năng mới đồng thời cũng gặp rất nhiều thách thức. Giai đoạn này có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít nguy cơ. Nếu được giúp đỡ hình thành những hành vi có lợi cho sức khỏe, ý thức xã hội, các em có thể phát triển thành những công dân tốt, đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước và xã hội. Nhưng các em cũng có thể có những hành vi có hại cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện về lâu dài.

Vì vậy việc cần thiết là phải xây dựng cho tuổi trăng tròn một môi trường phát triển toàn diện để các em có thể phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Góp phần cùng các em xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với người thân, bạn bè đồng trang lứa, và những người khác. Ở giai đoạn này các em nên được khuyến khích bày tỏ suy nghĩ của mình, tạo điều kiện khuyến khích các em học hỏi để nâng cao hiểu biết, có cơ hội đóng góp mình và được trân trọng. Góp phần giúp các em giảm thiểu những nguy cơ thường mắc phải ở lứa tuổi này. Một số yếu tố như tuổi tác, hoàn cảnh kinh tế, xã hội và đặc biệt là sự tác động của môi trường giáo dục ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành tâm lý của các em .

Nếu không được quan tâm giáo dục một cách nghiêm túc các em có thể gặp phải ba vấn đề như: quan hệ tình dục sớm, sử dụng các chất kích thích, và tình trạng thất vọng khủng hoảng tinh thần. Đây là các vấn đề có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe và sự phát triển của vị thành niên.

Với những rắc rối về biểu hiện tâm sinh lý mà các em gặp phải, cha mẹ, người thân, gia đình và nhà trường nên có những phối hợp tích cực để giúp các em hiểu rằng đây là giai đoạn rất quan trọng mà ai cũng phải trải qua. Việc giúp cho các em hiểu và nhìn nhận đúng cách về những thay đổi của lứa tuổi trăng tròn này giúp các em định hướng cho bản thân mình, phát triển toàn diện, để làm cho lứa tuổi trăng tròn luôn đẹp, trong sáng, hồn nhiên như chính tên gọi của nó vậy.

_________________
------------------------------------------------------------


Sống trong Toán, chết vùi trong Lý
Những trái tim thấy Hóa kinh hoàng
Đêm mơ Văn lệ nhỏ hai hàng
Ngày Sử-Địa chập chờn ám ảnh
Anh Văn, thức triền miên đêm lạnh
Ngập đầu Sinh nhụt chí anh hùng
Thêm Công Dân điệp điệp trùng trùng
Gục lên sách, quên đời mười bảy.
avatar
Vô_Tâm_Kun
Admin
Admin

Nữ
Tổng số bài gửi : 908
Age : 24
+ Nơi ở : Space
+ Sở thích : Muzjk , c0mic, ...
+ Tính tình : chơi thì bít ^^
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : bậy quá
Registration date : 18/01/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

default Re: Tại sao lại gọi là tuổi trăng tròn ?

Bài gửi by [killG]diablo7 on Fri Jun 20, 2008 12:50 pm

Hóa ra bây giờ mình là tuổi trăng tròn ! NGại quá Ngại quá ngại quá ngại quá
avatar
[killG]diablo7
Moderator
Moderator

Nam
Tổng số bài gửi : 973
Age : 25
+ Nơi ở : 92 tam bạc/HB/HP
+ Sở thích : ....
+ Tính tình : ....
+ Tên thật .... : .....
+ Ước mơ của tớ là .... : .....
+ Đang học/làm việc tại .... : ......
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : Cười khẩy!!(Còn gọi là Cười Đểu!!!!!!)
Registration date : 01/02/2008

Character sheet
công lực:
100/100  (100/100)
kinh nghiệm:
125/125  (125/125)
nghề nghiệp.:

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết