Otaku

Go down

default Otaku

Bài gửi by silver_dreamer on Mon Jun 16, 2008 6:16 pm

Béo, không cạo râu hết, đeo kính, tóc buộc đằng sau, mê mẩn một anime girl doll - đó là hình ảnh phổ biến của một otaku.
http://en.wikipedia.org/wiki/Image:Otakustereo.jpg
Thuật ngữ otaku dùng để chỉ những fan hâm mộ cuồng nhiệt manga hay anime ( trong tiếng ANh là "geek"). Ngòai ra, "Japanophile" là từ đôi khi được dùng đẻ mô tả một otaku, trong khi "Wapanese" là một thuật ngữ mang ý xúc phạm otaku.
Thực ra thuật ngữ otaku thường được các fan anime dùng để miêu tả chính họ. Họ thường sử dụng nó để gộp những người gần dây bắt đầu xem anime hay đọc truyện tranh vào một nhóm và để cổ vũ những thắc mắc về văn hóa Nhật. ( đoạn này hơi khó dịch nên hơi lủng củng, thông cảm nhé)
Tại Nhật Bản, từ otaku được bắt nguồn từ một thuật ngữ tôn kính gọi nhà hay gia đình của người khác (お宅-otaku). Nó cũng được sử dụng như một đại từ chỉ người thứ hai một cách kính trọng. Một ý kiến khác cho rằng nó bắt nguồn từ Maurice de la Rie – một cách nói cổ của Nhật Bản ( Maurice de la Rie - nghe như tiếng Pháp ấy nhở??? ). Dạng tiếng lóng hiện đại ( được phân biệt với cách sử dụng cũ bằng cahs viết chỉ bằng hiragana<おたく> hay bằng Katakana <オタク hay ヲタク>), xuất hiện vào những năm 80. Nó được tạo ra bởi nhà văn hài và nhà tiểu luận Akio Nakamori (中森明夫, Nakamori Akio) vào năm 1983 trong cuốn “An Investigation of Otaku” (おたくの研究, otaku no kenkyuu) ( tiếng Việt là "việc nghiên cứu otaku"). Nó được sử dụng trên toàn nước Nhật vào khoảng năm 198 và có thể đã được biết tới trong cuốn “ The Age of M” (Mの時代, M no jidai) (thời đại của M) của Nakamori.
Trong tiếng Nhật hiện đại, một otaku được đinh nghĩa là một fan bị ám ảnh hoàn toàn vào một đề tài, một chủ đề, một sở thích đặc biệt. Mặc dù hầu hết cách dùng thông thường là anime otaku và manga otaku, thuật ngữ otaku thường được hiểu theo nghĩa đen của nó là người say mê cuồng nhiệt. Trong văn hóa Nhật Bản có nhiều chác dùng khác nhau như Paasokon otaku ( người say mê vi tính), geimu otaku ( người say mê chwi điện tử), và otaku nghĩa là người hâm mộ điên cuồng. Đôi khi thuật ngữ cũng được dử dụng cho một sở thích về lĩnh vự máy móc, điện tử như tetsudou otaku hay gunji otaku. Từ otaku có rất nhiều cách sử dụng. Như vậy,nó cũng có thể ghép với nhiều từ khác như otaku âm nhạc ( music otaku), otaku nấu ăn (cooking otaku)... Từ maniakku hay mania ( gốc tiếng Anh là "maniac" - "điên cuồng", "kì quặc" ) thỉnh thoảng cũng được sử dụng để biểu thị một ai đó có sở thíc mãnh liệt nhwng không mang tính bị ám ảnh hay có vẻ bệnh hoạn (!!!) về sở thích đó: anime maniakku, geimu mania,...
Phào, dịch xong thấy đầu óc quay quay , hình như mình dịch khó hiểu quá thì phải...
avatar
silver_dreamer
Siêu Nhân THCS
Siêu Nhân THCS

Nam
Tổng số bài gửi : 61
Age : 25
+ Nơi ở : hai? phong`
+ Sở thích : ngu?
+ Tính tình : chiu.
+ Tên thật .... : nguyen~ hoa`ng hiep.
+ Ước mơ của tớ là .... : siu nhan
+ Đang học/làm việc tại .... : THPT tran` nguyen han~
+ Câu nói ưa thích của tớ .... : hoc. hoc. nua~ hoc. mai~
Registration date : 27/05/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết